Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên việt nam vietnamese students development and support center
Cô gái Xứ Đoài giàu nghị lực, đam mê học tập

Sinh ra trong một gia đình nhà nông với biết bao nỗi khó khăn vất vả và thật chớ chêu thay khi cuộc đời cướp mất cha mẹ em khi em mới chỉ 15 tuổi. Từ đó em về ở với bà ngoại, hai bà cháu nương tựa nhau mà sống. Nhưng những khó khăn, vất vả đó chưa bao giờ khiến em nản lòng, chùn bước trước số phận. Đó là Sinh viên Nguyễn Thị Nguyên -  một cô gái trẻ nhưng giàu nghị lực và có ý chí nỗ lực vươn lên.
Nguyên sinh ngày 12/2/1995 tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất,Tp Hà Nội. Hiện em đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Bà ngoại của em là Nguyễn Thị Kiến, năm nay bà đã 92 tuổi, dù nhà nghèo nhưng bà vẫn muốn cháu mình được học hành đến nơi đến chốn để có thể thực hiện ước mơ của mình.
Bản thân Nguyên vẫn thường tự lao động kiếm sống để mưu sinh và học tập ngay từ những năm còn nhỏ. Vậy nhưng trong suốt những năm học ở trường Tiểu học và THCS em đều liên tiếp đạt danh hiệu Học sinh Giỏi toàn diện, đỗ tốt nghiệp THCS loại Giỏi. Khi vào THPT, Nguyên đỗ vào trường THPT Thạch Thất, các năm học tại trường, em liên tục đạt học sinh tiên tiến các năm học. Mặc dù vừa đi học, vừa đi làm nhưng em vẫn thi đậu Đại học ngay mùa thi đầu tiên. Vào học Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, em tiếp tục vừa học, vừa làm thêm để trang trải cuộc sống và tiền học phí. Học hết năm thứ Hai sang năm Ba, do hoàn cảnh quá khó khăn và bà ngoại em lại hay đau ốm nên em đã phải tạm gác lại việc học về quê chăm bà.

Song được đi học để theo đuổi ước mơ lập thân lập nghiệp tương lai là nguyện vọng tha thiết không lúc nào tắt. Ước mơ ấy như ngọn lửa âm ỉ cháy, chỉ chờ dịp để lại bùng lên. Mùa thi quốc gia năm 2017, Nguyên đã tự ôn tập và tham dự kỳ thi Đại học khối B. Kết quả là em đã trúng tuyển vào trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Thấm thoắt 3 năm, giờ Nguyên đã là cô sinh viên năm cuối của lớp ĐH CQ13H tại trường. Nhìn cô gái nhỏ nhắn, mái tóc mềm mượt, khuôn mặt tròn với nụ cười luôn nở trên môi, ít ai biết được những khó khăn, vất vả, thiếu thốn hằng ngày em luôn phải đối mặt suốt nhiều năm tháng.

Nguyên cùng cô giáo cấp 3 của mình
Nguyên cùng cô giáo cấp 3 của mình

Nhờ tinh thần ham học hỏi, ý chí nỗ lực không biết ngừng nghỉ, liên tiếp trong những học kỳ vừa qua, em đều được nhận học bổng dành cho Sinh viên Giỏi của Trường. Không chỉ thế, Nguyên còn gặt hái được rất nhiều học bổng khác như Học bổng Tiếp sức đến trường của Báo Tuổi trẻ khi vừa đỗ Đại học, học bổng Thắp sáng niềm tin của Ngân hàng PV Bank vào mỗi năm học nhờ đạt thành tích toàn diện. Nhiều lần Nguyên được nhận Học bổng và quà tặng dịp cuối năm của Công ty dược phẩm Hoa Linh… Đặc biệt năm nay em còn đạt Học bổng dành cho Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2020 - 2021 do Trung ương Hội Sinh viên trao tặng. Đó là thành quả của những cố gắng không ngừng nghỉ trong cuộc sống cũng như trong học tập của Nguyên.
Bên cạnh những thành tích về học tập và rèn luyện, Nguyên còn rất tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn trường. Thành tích đạt được là vậy nhưng Nguyên luôn khiêm tốn, tự nhủ mình phải có gắng rèn luyện và phấn đấu nhiều hơn nữa. Tin rằng với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, sự sẻ chia quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân nhất định Nguyên có đủ điều kiện học tập, theo đuổi ước mơ trong tương lai không xa sẽ trở thành điều dưỡng giỏi chăm sóc sức khỏe cho mọi người và cộng đồng.

VSDS - DH