Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên việt nam vietnamese students development and support center
Phát huy sứ mệnh của thế hệ trẻ trong việc giải quyết các vấn đề môi trường

Thế hệ trẻ sẽ là người tiếp tục song hành cùng Trái Đất trong tương lai. Hiểu được điều này, họ đang thể hiện mối quan tâm và trách nhiệm của mình từng ngày, bằng nhiều cách, trong đó rõ rệt nhất là qua những chiến dịch về môi trường.

Trong những năm gần đây, người trẻ Việt đang tích cực phát triển ngày càng nhiều những ý tưởng hướng đến môi trường như “giảm thiểu rác thải nhựa”, “ống hút tre”, và “tái chế đồ nhựa”. Nếu những ý tưởng ấy tiếp tục đi cùng với giới trẻ Việt Nam và biến thành ý thức chung của một thế hệ mới, tương lai của hệ sinh thái này sẽ được cải thiện một cách không ngờ.

 

Nhằm hỗ trợ các sáng kiến, giải pháp của thế hệ trẻ hướng đến giải quyết các vấn đề môi trường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) phối hợp cùng Mạng lưới Thế Hệ Xanh, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) triển khai Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh” 2020. Quỹ sáng kiến được thiết lập và hoạt động nhằm mục tiêu nâng cao hiểu biết của cộng đồng, thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, thanh niên và nhà trường vào các hoạt động theo dõi, cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ môi trường tại Hà Nội. 04 chủ đề chính được Quỹ sáng kiến chú trọng là: rác thải, giao thông vận tải, năng lượng sạch và ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát và cải thiện chất lượng không khí.

 

Các sáng kiến được lựa chọn có thể nhận được nguồn kinh phí để triển khai sáng kiến lên đến 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, các sáng kiến còn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, chuyên môn trong quá trình thực hiện bởi các chuyên gia về môi trường. Ngoài ra, người tham gia sẽ có cơ hội tìm hiểu và chia sẻ về các chủ đề Môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí; và được cấp giấy chứng nhận đóng góp cho các dự án môi trường. Quỹ sáng kiến hướng tới kết nối mạng lưới với các bạn trẻ có cùng mối quan tâm, tầm nhìn chung về môi trường trong khu vực.

 

Chia sẻ về quyết định tham gia đồng hành cùng Quỹ sáng kiến và những kỳ vọng đạt được, bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ VTVV cho biết: “Là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2014, với sứ mệnh đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về giáo dục, sức khỏe, công bằng và phát triển bền vững, Quỹ VTVV luôn dành mối quan tâm đặc biệt đến thế hệ trẻ, đặc biệt là thanh niên - nhóm đang chiếm 20% dân số và sẽ sớm trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì vậy, quyết định đồng hành cùng Quỹ Sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh” 2020, chúng tôi kỳ vọng sẽ thúc đẩy tính sáng tạo, chủ động và nâng cao trách nhiệm của thanh niên với cộng đồng, đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề môi trường.

“Quỹ sáng kiến Vì không khí sạch - Thành phố Xanh” luôn sẵn sàng trao đổi và hỗ trợ cho các cá nhân/nhóm có năng lực và cần được tư vấn trong quá trình tìm tòi ý tưởng.

Thông tin chi tiết về Quỹ sáng kiến xem tại: Đây

Tải hồ sơ tại: Đây

Thời hạn đăng ký: 17h00 (10/7/2020)

Box thông tin:

Ngoài việc tham gia đồng tổ chức Quỹ Sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh”, Quỹ VTVV đang thực hiện các dự án liên quan đến thanh niên và môi trường như: Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên (DynaGen Initiative), Thanh niên vì Môi trường (Youth for Environment), Liên minh Doanh nghiệp Việt nam vì Môi trường (VB4E).