Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên việt nam vietnamese students development and support center
Thông cáo báo chí Chương trình Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, Trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Chương trình Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương,

Trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018

Hiện nay, Hội Sinh viên Việt Nam có gần 1,4 triệu hội viên thuộc 28 Hội Sinh viên cấp tỉnh, 44 Hội Sinh viên cấp trường trực thuộc Trung ương, 08 Hội Sinh viên Việt Nam ở ngoài nước (Pháp, Hàn Quốc, Hà Lan, Đức, Bỉ, Hungari, Anh, Thái Lan).

Nhằm tạo ra môi trường tốt để sinh viên Việt Nam phấn đấu, rèn luyện, hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, năm 2009, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chính thức triển khai cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” trên phạm vi cả nước. Sau 5 năm triển khai, với những giá trị thiết thực mà Cuộc vận động đem lại cho sinh viên, Đại hội IX Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra vào cuối năm 2013 đã quyết định phát triển từ cuộc vận động trở thành phong trào “Sinh viên 5 tốt”, triển khai trong toàn thể hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Những kết quả tốt đẹp mà phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã mang lại cho sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam trong thời gian qua, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã quyết định tiếp tục triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt với các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt.

Trải qua 10 năm từ cuộc vận động đến phong trào, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả tốt, được sinh viên đón nhận ngày càng tích cực và cấp uỷ, Ban Giám hiệu nhiều trường quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Sinh viên triển khai. Các cấp bộ Hội trên cả nước đã chủ động, tích cực tuyên truyền về phong trào với hình thức phong phú, sinh động, hấp dẫn. Các hoạt động tạo môi trường để sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” được triển khai bám sát với tình hình thực tế tại đơn vị và phù hợp với nhu cầu, điều kiện học tập, rèn luyện của sinh viên và ngày càng hấp dẫn, tiệm cận với nhu cầu lành mạnh, chính đáng của sinh viên. Số lượng sinh viên tham gia phong trào có xu hướng tăng thêm theo thời gian, số lượng sinh viên được xét trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhiều “Sinh viên 5 tốt” đã khẳng định năng lực của bản thân trong học tập, công tác và góp phân nâng cao giá trị của danh hiệu.

Để có được những kết quả tích cực đó, trong những năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình mở các chuyên mục, các bài viết, phóng sự, diễn đàn nhằm tuyên truyền, giới thiệu về phong trào “Sinh viên 5 tốt”, xây dựng hướng dẫn triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” với các tiêu chí phù hợp với từng điều kiện của cơ sở.

Năm 2018, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhận được 449 hồ sơ đề nghị xét trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (số lượng hồ sơ nhiều nhất kể từ khi tổ chức tuyên dương) và 14 hồ sơ đề nghị xét trao danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương từ 41 tỉnh, thành phố, các trường trực thuộc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh, Thái Lan, Hàn Quốc, Hungary và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga. Trên cơ sở kết quả thẩm định, đề xuất của Hội đồng xét chọn danh hiệu, Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam quyết định trao tặng Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2018 cho 189 sinh viên và danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2018 cho 11 tập thể. Đây cũng là số lượng sinh viên đạt danh hiệu nhiều nhất từ khi tổ chức tuyên dương tới nay. Phần thưởng kèm theo mỗi danh hiệu gồm: Bằng khen, Giấy chứng nhận, Biểu trưng danh hiệu, Tiền thưởng 5.000.000đ (năm triệu đồng)/cá nhân/tập thể. Danh hiệu là sự ghi nhận sự nỗ lực cố gắng phấn đấu, rèn luyện của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam đối với các cá nhân, tập thể trong quá trình tự hoàn thiện bản thân, góp phần hoàn thiện tập thể.

Bên cạnh đó, theo Quy chế Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam cũng đã tiến hành các bước xét chọn để trao Giải thưởng. Giải thưởng Sao Tháng Giêng là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, được trao cho sinh viên Việt Nam là cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên đang học tập trong các học viện, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước, có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, trong công tác Hội và phong trào sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học. Năm 2018, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhận được 163 hồ sơ xét trao Giải thưởng Sao Tháng Giêng từ 41 tỉnh, thành phố, các trường trực thuộc, Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước: Thái Lan, Anh, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Hung-ga-ry và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga. Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam quyết định trao tặng giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018 cho 137 cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc.

Chương trình Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương và trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2018 sẽ được diễn ra vào 19:00 ngày 07/01/2019 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Tới dự chương trình, có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ cho hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam nói chung và phong trào “Sinh viên 5 tốt” nói riêng.

Ban Tổ chức Chương trình trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, tài trợ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Tập đoàn Vingroup; Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile, Công ty TNHH Rita Võ.

HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM

Website: https://hoisinhvien.com.vn