Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên việt nam vietnamese students development and support center
THÔNG TIN VỀ SÁNG KIẾN HỖ TRỢ SINH VIÊN – DYNAGEN INITIATIVE

 

1. DynaGen Initiative là gì?

Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative là một dự án lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng, phối hợp triển khai cùng Báo Giáo dục & Thời đại (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam (Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam). Dự án nhằm nhằm hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của cả ba đơn vị là góp phần phát triển tài năng trong sinh viên và hỗ trợ sinh viên - thanh niên lập thân/lập nghiệp.

DynaGen là từ viết tắt của “Dynamic Generation”- nghĩa là “thế hệ năng động”. Mục tiêu của DynaGen Initiative là kết nối, huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm, tạo dựng sự nghiệp cũng như nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc tham gia vào các hoạt động xã hội. Điều này sẽ góp phần xây dựng một thế hệ trẻ trung, năng động, dễ thích ứng, hòa nhập và giàu tính nhân văn, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước.

Cụ thể hơn, thông qua hoạt động tập huấn, hội thảo, tọa đàm, thực tập/thực hành v. v. DynaGen Initiative sẽ giúp sinh viên nâng cao các kiến thức và kỹ năng mà các em có thể chưa được tiếp cận đầy đủ trong trường đại học. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ góp phần để sinh viên trở nên năng động, nhanh nhạy hơn trong quá trình học tập, tạo dựng việc làm/sự nghiệp cho mình, và thích nghi tốt hơn trong môi trường xã hội. DynaGen Initiative cũng mang lại cơ hội việc làm, cơ hội kết nối, xây dựng mạng lưới, v.v. Đặc biệt, dự án cũng nhằm thúc đẩy tinh thần nhân văn, văn hóa chia sẻ và đóng góp cho cộng đồng của tất cả mọi người. Với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ tài chính, DynaGen Initiative sẽ cung cấp học bổng trị giá 1 triệu/tháng, trong 10 tháng.

  1. Tại sao bạn nên tham gia DynaGen Initiative?

Tham gia các buổi hội thảo, tọa đàm, tập huấn, với các nội dung đa dạng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và thực tập tại các tổ chức và các doanh nghiệp như Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Công nghệ ADT, Công ty Cổ phần Liên kết Việt Nhật (VIJA Link), Công ty TNHH Dai-ichi Life Việt Nam, Công ty Cổ phần Navigos Group Việt Nam, Công ty TNHH Huấn luyện Doanh nghiệp Quốc tế IBC, OYO Hotels & Homes (Chuỗi Khách sạn lớn nhất Nam Á), Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt…

⮚ Xây dựng mạng lưới, kết nối với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, các chuyên gia và các bạn sinh viên tại nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

 

Tham gia các dự án phát triển và các hoạt động tình nguyện tại cộng đồng.

Tham gia các câu lạc bộ do chính sinh viên DynaGen thành lập và vận hành.

Cơ hội nhận hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để xây dựng và triển khai các sáng kiến vì cộng đồng.

Được hỗ trợ tài chính 1.000.000 VNĐ/tháng trong vòng 10 tháng (đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu được hỗ trợ).

⮚ Được cấp Giấy chứng nhận tham gia DynaGen Initiative và trở thành thành viên của DynaGen Alumni.

  1. Kinh phí:

Sinh viên được tuyển chọn tham gia s không phải đóng bất kỳ một khoản phí nào.

⮚ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt giữ vai trò là đơn vị kết nối, huy động các nguồn lực trong xã hội (tài chính, hiện vật, chuyên môn/công sức...) để tổ chức các khóa tập huấn, cung cấp cơ hội thực tập/làm việc, tài trợ học bổng.

  1. Số lượng tuyển chọn, nguyên tắc hoạt động và tham gia

⮚ Năm học 2020 – 2021, DynaGen Initiative sẽ lựa chọn 50 sinh viên phù hợp nhất để tham gia chương trình huấn luyện. Các sinh viên tham gia ứng tuyển phải trải qua quá trình tuyển chọn và phỏng vấn của Hội đồng Chuyên môn.

⮚ Đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo/cận nghèo, mồ côi, khuyết tật…) mà có nhu cầu hỗ trợ tài chính thì sẽ được Quỹ Tầm Vóc Việt cấp học bổng trị giá 1.000.000đ/tháng (trong 10 tháng). Để được cấp học bổng, sinh viên cần nộp các giấy tờ chứng minh hoàn cảnh của mình như: Sổ hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, mồ côi, v.v. (Bản sao công chứng). Quỹ Vì Tầm Vóc Việt sẽ ngừng cấp học bổng nếu phát hiện sinh viên không trung thực về hoàn cảnh của mình và sinh viên phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã được hỗ trợ.

⮚ Sinh viên được lựa chọn phải cam kết tham gia tối thiểu 80% chương trình huấn luyện, trên tinh thần tự nguyện, tự giác, đoàn kết, tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ. Nếu sinh viên tham gia không đủ 80% chương trình huấn luyện mà không có lý do chính đáng, kết quả học tập sa sút, bỏ học hoặc bị đuổi học, vi phạm pháp luật hoặc vi phạm đạo đức – văn hóa thì sẽ bị dừng tham gia chương trình.

  1. Quy trình lựa chọn

Từ 1/6 – 15/7 Từ 16/7 – 31/7

 
                   
    Rounded Rectangle: BAN THƯ KÝ SÀNG LỌC VÀ LỰA CHỌN HỒ SƠ ĐẠT YÊU CẦU
  Rounded Rectangle: SINH VIÊN NỘP HỒ SƠ ONLINE     Rounded Rectangle: HỘI ĐỒNG CHUYÊN MÔN CHẤM ĐIỂM HỒ SƠ VÀ LỰA CHỌN SV VÀO VÒNG PV
   
       
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

Từ 3/8 – 14/8 24/8 – 28/8

 

           
  Rounded Rectangle: HỘI ĐỒNG CHUYÊN MÔN PHỎNG VẤN VÀ LỰA CHỌN SINH VIÊN TRÚNG TUYỂN   Rounded Rectangle: BAN THƯ KÝ CÔNG BỐ DANH SÁCH SINH VIÊN TRÚNG TUYỂN
   
 
 

 

 

 

 

 

 
  1. Tiêu chí lựa chọn

⮚ Sinh viên năm 1,2,3, đang học tập tại các trường đại học và học viện trên địa bàn TP. Hà Nội (không tuyển sinh viên năm thứ tư).

⮚ Tích cực tham gia các hoạt động xã hội (có thể chứng minh được).

⮚ Có bài luận phù hợp với tiêu chí đánh giá của Hội đồng Chuyên môn.

⮚ Có thư giới thiệu của trường/khoa đang học hoặc cơ sở thực tập/thực hành và cá nhân có uy tín.

⮚ Chưa từng tham gia vào DynaGen Initiative các năm trước đó.

⮚ Nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu

Với các trường hợp có nhu cầu được hỗ trợ tài chính thì phải là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo/cận nghèo, mồ côi cha mẹ, khuyết tật, v.v.).

  1. Hồ sơ đăng ký

⮚ Form đăng ký theo mẫu của Chương trình (sinh viên nộp hồ sơ online trên website: http://dynagen.vitamvocviet.vn/)

⮚ Bản sao hoặc ảnh chụp CMND và thẻ sinh viên.

⮚ Thư giới thiệu của trường/khoa đang học hoặc cơ sở thực tập/thực hành và cá nhân có uy tín.

⮚ Bản sao bảng điểm của kỳ học gần nhất.

⮚ Giấy khen, bằng khen, giải thưởng và giấy chứng nhận mà sinh viên đã được nhận (nếu có).

⮚ Với các trường hợp có nhu cầu hỗ trợ tài chính thì cần nộp giấy tờ chứng minh gia đình có hoàn cảnh khó khăn như hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, mồ côi, v.v. (Bản sao công chứng)

  1. Chương trình huấn luyện dự kiến

TT

Nội dung

Địa điểm

I

Hội thảo, tập huấn và tọa đàm

 

1

Hội thảo Tổng kết DynaGen khóa 1 và Ra mắt DynaGen khóa 2

Hà Nội

2

Tập huấn “Thấu hiểu bản thân và Quản trị mục tiêu”.

Hà Nội

3

Tập huấn “Chinh phục nhà tuyển dụng” (gồm tổng quan về xu hướng của thị trường lao động và các kỹ năng lập hồ sơ xin việc, trả lời phỏng vấn, vượt qua thử việc).

Hà Nội

4

Tập huấn “Hoàn thiện để thành công” (gồm các kỹ năng thích nghi môi trường làm việc mới, tổ chức công việc và quản lý thời gian, làm việc dưới áp lực cao).

Hà Nội

5

Tập huấn “Trở thành người lãnh đạo” (gồm các kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và thuyết trình, giải quyết vấn đề, đàm phán, làm việc nhóm).

Hà Nội

6

Tọa đàm “Văn hóa tình nguyện - Văn hóa chia sẻ trong thế hệ trẻ”.

Hà Nội

7

Tọa đàm “Lãnh đạo truyền cảm hứng” với các nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Hà Nội

II

Chương trình trải nghiệm thực tế, thực tập

 

8

Cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp lớn và các tổ chức phi chính phủ (tùy theo chuyên ngành và sự lựa chọn của sinh viên).

Hà Nội

9

Tham gia chương trình trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp.

Hà Nội

10

Tham gia các câu lạc bộ do chính sinh viên DynaGen thành lập và vận hành.

Hà Nội

III

Hoạt động cộng đồng

 

11

Tham gia các dự án phát triển và các hoạt động tình nguyện tại cộng đồng

Toàn quốc

12

Xây dựng và triển khai các Sáng kiến Vì Cộng đồng

Toàn quốc

IV

Hội thảo tổng kết DynaGen khóa 2 và Ra mắt DynaGen khóa 3

Hà Nội

Thông tin chi tiết xem tại: http://dynagen.vitamvocviet.vn/ hoặc https://facebook.com/dynagenvietnam